Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Thể thao và Sức khỏe hô hấp – Top1Sport

Thể thao và Sức khỏe hô hấp
Thể thao và Sức khỏe hô hấp

Khó thở là tình trạng thường gặp khi tập thể dục. Tuy nhiên, có những trường hợp trong đó luồng khí bị cản trở do tập thể dục hoặc trong quá trình làm các công việc gắng sức. Thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng này là hen suyễn do tập thể dục hoặc co thắt phế quản do tập thể dục.

Các triệu chứng của hen suyễn do tập thể dục có xu hướng xuất hiện ngay sau khi tập và có thể diễn biến trầm trọng hơn khi ngừng hoạt động. Các dấu hiệu cảnh báo của tình trạng này bao gồm:

– Ho
– Thở khò khè
– Khó thở
– Tức ngực
– Mệt mỏi trong khi tập thể dục

Nguyên nhân gây hen suyễn do tập thể dục là gì?

Những người dễ mắc chứng hen suyễn do tập thể dục có xu hướng nhạy cảm với cả không khí khô và nhiệt độ thấp. Trong quá trình thở, không khí được làm ấm và làm ẩm khi đi qua mũi. Tuy nhiên, khi tập thể dục, nhu cầu tăng cao của cơ thể dẫn đến thở nhanh và sâu hơn, và thậm chí là phải thở bằng miệng. Điều này dẫn đến việc không khí khô, lạnh đi vào đường hô hấp dưới và phổi. Đây thường là nguyên nhân chính làm khởi phát tình trạng hẹp đường thở (co thắt phế quản), dẫn đến chứng hen suyễn do tập thể dục. Các nguyên nhân khác làm khởi phát tình trạng này bao gồm:

– Ô nhiễm không khí
– Tiếp xúc với các chất gây kích ứng như khói hóa chất hoặc khói thuốc

Chẩn đoán

Triệu chứng thở khò khè hoặc tức ngực có thể gây nguy hiểm. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng trên và nghi ngờ mình bị mắc chứng hen suyễn do tập thể dục, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Việc thực hiện đánh giá y khoa có thể giúp loại trừ các tình trạng khác như dị ứng và các rối loạn tim mạch hoặc hô hấp. Để chẩn đoán chính xác tình trạng mắc phải, bạn có thể được đề nghị thực hiện các kiểm tra như chạy trên máy chạy bộ và đo phế dung (kiểm tra chức năng phổi).

Nếu được chẩn đoán mắc chứng hen suyễn do tập thể dục thì tôi có cần tránh tập thể dục không?

Việc mắc chứng hen suyễn do tập thể dục không có nghĩa là bạn phải ngừng tập thể dục. Thay vào đó, bạn nên cân nhắc áp dụng các phương pháp sau để giúp ngăn ngừa triệu chứng xảy ra:

– Dành ra ít nhất 10 phút để khởi động đúng cách trước khi thực hiện các bài tập gắng sức
– Tập thở bằng mũi để giúp làm ấm và làm ẩm không khí đi vào phổi
– Tránh tập thể dục khi bị cảm lạnh, cúm hoặc viêm xoang

Phương pháp điều trị

Dựa trên kết quả chẩn đoán về chứng hen suyễn do tập thể dục, bác sĩ có thể lập phác đồ điều trị phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của bạn. Bạn cũng có thể được phát các loại thuốc, ví dụ như thuốc trị hen suyễn dạng hít. Hãy trao đổi với bác sĩ để nắm được các phương pháp điều trị hiện có.

Starimage
TOP 5
SUGGESTIONS
TOP44 - top1copy.top1vietnam.vn
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart