[👨‍🎓🇻🇳] Tóm lại là: Học Y có cần giỏi tiếng Anh không?

Câu hỏi “học Y có cần giỏi tiếng Anh không?” là một vấn đề đang được các sinh viên, Y, Bác sĩ và cán bộ – công nhân viên (CB-CNV) đang công tác trong ngành Y tế Việt Nam rất quan tâm.

Thật ra, tiếng Anh không phải là một yêu cầu bắt buộc tuyệt đối để học và làm việc trong ngành Y. Tuy nhiên, người giỏi tiếng Anh sẽ có rất nhiều lợi thế để thăng tiến trong sự nghiệp khám chữa bệnh. 

Trong bài viết sau đây, QTS English sẽ giúp bạn giải thích những lợi thế của người học ngành Y khi giỏi tiếng Anh cùng với các giải đáp về:

1. Học Y có cần giỏi tiếng Anh không?

2. Chứng chỉ/ bằng cấp tiếng Anh mà bác sĩ cần có

3. Học tiếng Anh chuyên ngành Y khoa sao cho hiệu quả?

4. Khóa học tiếng Anh phù hợp cho dân học ngành Y

học y có cần giỏi tiếng anh không

Giỏi tiếng Anh chuyên ngành Y khoa mang lại cho các Y, Bác sĩ rất nhiều lợi thế để phát triển sự nghiệp trong tương lai

1. Học Y có cần giỏi tiếng Anh không?

Tiếng Anh là yêu cầu không thể thiếu ở bất kỳ ngành nghề nào không chỉ riêng ngành Y. Đặc biệt là ở lĩnh vực Sức khỏe, tiếng Anh càng trở nên quan trọng vì cần cập nhật thông tin, tri thức mới nhất từ các quốc gia có nền Y học phát triển.

Đối với sinh viên và các Y, Bác sĩ trong ngành, có lẽ tiếng Anh không phải là lợi thế của dân học khối B. Nhưng ngôn ngữ quốc tế này thật sự rất cần thiết để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, giúp cho họ mở rộng cơ hội việc làm đối với ngành.

Vậy câu hỏi “học Y có cần giỏi tiếng Anh không?” chắc chắn bạn đã có câu trả lời rồi nhỉ? Và bây giờ hãy cùng QTS English tìm hiểu các lợi ích của việc giỏi tiếng Anh đối với dân học Y sau đây:

1.1. Cơ hội làm việc trong bệnh viện quốc tế

Bên cạnh trình độ Y thuật cao, nền tảng tiếng Anh chuyên ngành tốt sẽ là điều kiện tiên quyết để bạn có cơ hội được làm việc tại các tập đoàn, bệnh viện quốc tế – nơi có môi trường làm việc chuyên nghiệp, hội tụ các chuyên gia y tế từ nhiều quốc gia khác nhau.

Làm việc trong bệnh viện quốc tế giúp các Y, Bác sĩ mở rộng tầm nhìn quốc tế, học hỏi và giao lưu văn hóa với các đồng nghiệp đến từ nhiều quốc gia. Đồng thời cũng mang đến cơ hội nâng cao kỹ năng chuyên môn, tạo cơ hội nghề nghiệp và thu nhập cao hơn so với các cơ sở y tế địa phương. 

Bệnh viện quốc tế thường được đầu tư vào công nghệ và cơ sở vật chất hiện đại, đem lại điều kiện tốt cho các Y, Bác sĩ trong quá trình hành nghề.

cơ hội phát triển nghề nghiệp khi làm việc tại bệnh viện quốc tế

Cơ hội phát triển nghề nghiệp khi làm việc tại bệnh viện quốc tế nhờ có kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành

1.2. Giao tiếp với bệnh nhân và đồng nghiệp quốc tế

Học Y có cần giỏi tiếng Anh không? – Tất nhiên rồi!

Làm việc trong môi trường y tế, đặc biệt là các bệnh viện quốc tế, bạn sẽ thường hay gặp phải bệnh nhân và đồng nghiệp là người ngoại quốc. Khả năng giao tiếp tiếng Anh chuyên ngành Y Khoa tốt sẽ là lợi thế giúp bạn tương tác hiệu quả với đối phương.

Đối với các bệnh nhân quốc tế, tiếng Anh mở cơ hội cho bạn chăm sóc cho người bệnh đến từ nhiều quốc gia với các vấn đề y tế khác nhau. Giúp các Y, Bác sĩ hiểu và chăm sóc họ tốt nhất, tăng khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác.

Đối với đồng nghiệp quốc tế, khả năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn học hỏi kiến thức Y Khoa đa dạng và tân tiến từ nhiều quốc gia, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực Y, học hỏi các phương pháp điều trị, công nghệ y tế, đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn của mình. 

Ngoài ra, làm việc cùng các đồng nghiệp ngoại quốc còn giúp các Y, Bác sĩ xây dựng mạng lưới quan hệ quốc tế, cùng hợp tác phát triển sự nghiệp và mở ra cánh cửa cho các dự án, nghiên cứu Y học trong tương lai.

xây dựng mạng lưới quan hệ quốc tế

Xây dựng mạng lưới quan hệ quốc tế khi làm việc cùng các bệnh nhân, đồng nghiệp người nước ngoài

Trước khi giao tiếp cách thành thạo, bạn nên nắm vững từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Y thông dụng. Đừng bỏ qua: Trọn bộ từ vựng tiếng Anh chuyên ngành y tế theo chủ đề

1.3. Nghiên cứu tài liệu Y học quốc tế, nâng cao kỹ năng hành nghề

Ngày nay, vô vàn tài liệu học tập, sách giáo khoa, nghiên cứu và bài báo uy tín trong lĩnh vực Y khoa được xuất bản bằng tiếng Anh. Khả năng đọc và hiểu các tài liệu này sẽ giúp các Y, Bác sĩ tiếp cận và cập nhật kiến thức y học mới nhất để nâng cao hiệu quả công việc, cải thiện quy trình điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Nhờ vào việc tiếp cận các tài liệu y học tiếng Anh, Y Bác sĩ có thể tham gia vào các khóa học, hội thảo, nghiên cứu và dự án quốc tế để nâng cao kiến thức chuyên môn, đóng góp vào việc phát triển khoa học y học và tăng cường khả năng giao tiếp trao đổi với cộng đồng y học quốc tế. Từ đó mở rộng mạng lưới chuyên môn, nâng cao uy tín và vị thế của mình trong cộng đồng y học trong nước và quốc tế. 

nghiên cứu tài liệu y học quốc tế

Nghiên cứu tài liệu Y học quốc tế để nâng cao trình độ và vị thế bản thân

1.4. Thành thạo các công cụ Y tế quốc tế

Không chỉ riêng các bệnh viện quốc tế, hầu hết các bệnh viện tại Việt Nam đều đã và đang trang bị các công nghệ y tế tiên tiến và các thiết bị y tế hiện đại có xuất xứ từ nhiều quốc gia.

Kỹ năng tiếng Anh tốt sẽ giúp các Y, Bác sĩ có thể đọc, nghiên cứu và tìm hiểu cách sử dụng các công cụ và thiết bị y tế hiện đại để áp dụng vào quy trình khám chữa bệnh. Điều này có thể giúp bạn nâng cao năng lực chuyên môn và đóng góp vào việc cải thiện chất lượng dịch vụ y tế tại bệnh viện.

thành thạo công cụ y tế quốc tế hiện đại

Thành thạo công cụ y tế quốc tế hiện đại nhờ có kỹ năng tiếng Anh tốt

1.5. Dẫn dắt hội thảo Y khoa quốc tế

Không còn e dè, không dám phát biểu, đặt câu hỏi trong các hội thảo y khoa nữa, nhờ có tiếng Anh chuyên ngành, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp các Y, Bác sĩ chủ động và tự tin dẫn dắt các cuộc họp, hội thảo Y khoa quốc tế.

Bằng kiến thức chuyên môn và trình độ tiếng Anh tốt, hội thảo Y khoa quốc tế sẽ là nơi để các Y, Bác sĩ trong ngành giao lưu và học hỏi từ các chuyên gia hàng đầu. Từ đó, xây dựng mối quan hệ trong mạng lưới liên kết Y học, nâng cao danh tiếng và uy tín trên con đường phát triển sự nghiệp. 

học y có cần giỏi tiếng anh không và câu trả lời là có

Tự tin dẫn dắt hội thảo Y khoa quốc tế bằng kỹ năng giao tiếp tiếng Anh vượt bậc

1.6. Cơ hội du học đến các tổ chức danh tiếng trên thế giới

“Sinh viên học Y có cần giỏi tiếng Anh không?”

Đối với sinh viên ngành Y, điều kiện để du học nước ngoài vào các tổ chức danh tiếng khá khó khăn, đòi hỏi bạn sẽ phải nỗ lực hơn so với các ngành học khác. 

Các điều kiện để du học ngành Y tại những quốc gia khác nhau sẽ khác nhau. Nhưng bù lại, sinh viên ngành Y có cơ hội được học và làm việc ở bệnh viện danh tiếng ở nước ngoài sẽ nhận được chính sách ưu đãi về lương, điều kiện làm việc cũng như cơ hội định cư cao sau khi ra trường rất cao.

Để nắm bắt được cơ hội xin học bổng và cơ hội du học ngành Y thì “tiếng Anh” là điều kiện không thể thiếu. 

Theo QTS Diploma, để du học ngành Y tại Úc bạn phải đảm bảo điều kiện tiếng Anh sau đây:

– Chứng chỉ IELTS đạt 7.0 (một số ít trường yêu cầu đạt 6.5).

– Đối với khóa học dự bị chuyển tiếp, bạn phải đạt IELTS tối thiểu 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 5.5). Đây là chương trình học khoảng 1 năm trước khi học chính thức nếu bạn không đủ điều kiện tiếng Anh.

cơ hội du học đến các tổ chức danh tiếng trên thế giới

Du học ngành Y đến các tổ chức danh tiếng là mơ ước của hàng triệu sinh viên trên toàn cầu

Ngày nay, có rất nhiều học bổng, quỹ hỗ trợ du học cấp bởi các trường đại học hoặc tổ chức chính phủ lớn trên thế giới để khuyến khích và mở ra nhiều cơ hội cho người theo đuổi chuyên ngành Y khoa như: Học bổng Sydney International Student Award của Úc, học bổng của Vinuni của Mỹ, học bổng tại George Brown College của Canada, học bổng DAAD của Đức… dành cho những sinh viên, cán bộ y tế có trình độ tiếng Anh chuyên ngành cao.

2. Chứng chỉ/ Bằng cấp tiếng Anh mà bác sĩ cần có

Học Y có cần giỏi tiếng Anh không?” Câu trả lời ngày càng được khẳng định hơn khi Bộ Y Tế và Bộ Nội Vụ ban hành quy định như sau:

Theo Thông tư liên tịch 10/2015/TTLT-BYT-BNV bắt đầu từ 16/07/2015, để có thể hành nghề, các Y Bác sĩ cần phải đáp ứng đủ điều kiện về trình độ ngoại ngữ bên cạnh các tiêu chuẩn về trình độ đào tạo và đạo đức nghề nghiệp.

Dưới đây là quy định về điều kiện chứng chỉ tiếng Anh đối với Y Bác sĩ theo chức danh và cấp bậc (xét theo khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu – CEFR):

Nhóm chức danh Bác sĩ:

– Bác sĩ hạng cao cấp – Hạng I: Chứng chỉ tiếng Anh từ B2 trở lên.

– Bác sĩ chính – Hạng II: Chứng chỉ tiếng Anh từ B1 trở lên.

– Bác sĩ – Hạng III: Chứng chỉ tiếng Anh từ A2 trở lên.

Nhóm chức danh Bác sĩ y học dự phòng:

– Bác sĩ y học dự phòng cao cấp – Hạng I: Chứng chỉ tiếng Anh từ B2 trở lên.

– Bác sĩ y học dự phòng chính – Hạng II: Chứng chỉ tiếng Anh từ B1 trở lên.

– Bác sĩ y học dự phòng – Hạng III: Chứng chỉ tiếng Anh từ A2 trở lên.

Nhóm chức danh Y sĩ:

– Y sĩ – Hạng IV: Chứng chỉ tiếng Anh từ A1 trở lên.

các y bác sĩ cần có chứng chỉ tiếng anh để đáp ứng điều kiện hành nghề

Các Y Bác sĩ cần có chứng chỉ tiếng Anh để đáp ứng điều kiện hành nghề

3. Học tiếng Anh chuyên ngành Y khoa sao cho hiệu quả?

Tiếng Anh chuyên ngành Y khoa rất “khó nuốt” cộng thêm nỗi khổ không có nhiều thời gian để học, đó là lý do khiến Y, Bác sĩ vẫn chưa thể thu xếp để học tiếng Anh một cách bài bản.

Giải pháp học ít tốn thời gian mà vẫn có hiệu quả sẽ là điều mà các bạn cần để phần nào giúp trình độ ngoại ngữ tiến bộ hơn.

Dưới đây, QTS English sẽ mang đến cho dân ngành Y một số cách học tiếng Anh hiệu quả, hãy lựa chọn phương pháp phù hợp với mình.

Bạn muốn giao tiếp tiếng Anh chuyên ngành Y một cách tự tin nhất? Vậy thì xem ngay: Những mẫu câu giao tiếp tiếng Anh thường dùng trong ngành Y khoa

3.1. Tham gia các khóa học tiếng Anh chuyên ngành Y khoa

Khóa học tiếng Anh chuyên ngành mang lại cơ hội thực tiễn để các Y, Bác sĩ được thực hành giao tiếp và cọ xát với tiếng Anh chuyên ngành nhiều nhất. 

Khi tham gia các khóa học, Y Bác sĩ có thể được học và sử dụng tiếng Anh trong các tình huống và ngữ cảnh liên quan đến Y khoa. Điều này sẽ giúp bạn phát triển vốn từ vựng, hiểu rõ thuật ngữ Y khoa, cải thiện khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh của mình. 

Ngoài ra, các khóa học thường sẽ cung cấp cho bạn nguồn học liệu tiếng Anh phong phú trong ngành như các tài liệu, bài báo liên quan đến Y khoa… 

tham gia các khóa học tiếng anh chuyên ngành y khoa

Tham gia khóa học tiếng Anh là giải pháp học ngoại ngữ nhanh chóng và hiệu quả hơn hết

3.2. Đọc báo sức khỏe

Các báo sức khỏe là trang tin tức uy tín được cập nhật liên tục và mang thiên hướng thời sự, vì vậy từ vựng tiếng Anh sẽ không quá chuyên môn và đánh đố. Với các Y, Bác sĩ đây là cách học với tiếng Anh Y khoa khá tốt, rèn luyện thời gian lâu dài sẽ giúp bạn đọc được những tài liệu chuyên sâu hơn để phục vụ cho công việc.

QTS English đề xuất đến bạn các trang báo sức khỏe Online uy tín hiện nay như: Medical News Today, The Coast News, The Nation’s Health, Thanhnien News… 

đọc báo sức khỏe để nâng cao vốn từ vựng tiếng anh y khoa

Đọc báo sức khỏe để nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh Y khoa mỗi ngày

3.3. Học qua kênh Youtube lĩnh vực Y học

Ngày nay, Youtube là người thầy của tất cả lĩnh vực và không ngoại trừ ngành Y. Bạn sẽ dễ dàng tìm được nhiều kênh hướng dẫn tự học tiếng Anh chuyên ngành, blog về quá trình hành nghề của Y Bác sĩ….

Khi mới học, hãy bật phụ đề để dễ theo dõi các nội dung bằng tiếng Anh. Về lâu dài, học qua kênh Youtube sẽ luyện cho bạn khả năng nghe và tăng vốn từ vựng chuyên ngành kha khá đấy!

Một số các kênh Youtube để luyện tiếng Anh chuyên ngành Y khoa mà các Y Bác sĩ có thể tham khảo: Med School Insiders, Dr. Cellini, TheStriveToFit, The Zach Highley Show…

học qua kênh youtube lĩnh vực y học

Học tiếng Anh qua kênh Youtube để luyện nghe phát âm và tăng vốn từ vựng

3.4. Tham gia vào hội, nhóm, CLB tiếng Anh Y khoa

Rất dễ để tìm những hội, nhóm, câu lạc bộ tiếng Anh Y Khoa trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook.

Thông qua các hoạt động và tương tác trên nhóm, bạn sẽ được những người đi trước dẫn dắt, truyền đạt kinh nghiệm hay động lực để học tiếng Anh, được học thêm những kiến thức hay từ vựng chuyên ngành có ích.

Ngoài ra, tham gia vào các cộng đồng như vậy sẽ mang lại những mối quan hệ cùng ngành quý giá.

tham gia vào hội, nhóm, CLB tiếng anh y khoa

Cùng học tiếng Anh Y Khoa và xây dựng mối quan hệ thông qua các hội, nhóm, CLB

4. Khóa học tiếng Anh phù hợp cho dân học ngành Y

Ngay lúc này, chắc chắn các bạn đọc đều đã có câu trả lời cho câu hỏi “học Y có cần giỏi tiếng Anh không?”

Và điều cần quan tâm nhất bây giờ là một chương trình học tiếng Anh chuyên ngành Y khoa tốt nhất giúp các Y, Bác sĩ nhanh chóng nâng cao trình độ, phát triển toàn diện các kỹ năng ngoại ngữ để phục vụ cho công việc, mà vẫn đảm bảo thời gian linh hoạt – học mọi lúc mọi nơi.

Khóa học tiếng Anh chuyên ngành Y Khoa – QTS English for Healthcare thuộc Tổ Chức Giáo Dục QTS Australia sẽ đáp ứng đầy và đủ nhất các tiêu chí về một chương trình học tiếng Anh chuyên ngành mà các Y, Bác sĩ cần.

khóa học tiếng anh chuyên ngành y khoa

QTS English for Healthcare

Khóa học tiếng Anh chuyên ngành Y Khoa – QTS English là chương trình học tiếng Anh chuyên ngành trực tuyến chuẩn quốc tế và uy tín nhất hiện nay, do các Giáo sư đầu ngành tại Úc bảo trợ nội dung. 

Chương trình được xây dựng theo tiêu chuẩn châu Âu, ứng dụng phương pháp Blended Learning trong nền giáo dục quốc tế, giúp Y, Bác sĩ học tập tiện lợi, tiến bộ nhanh chóng, sử dụng thành thạo tiếng Anh chuyên ngành và sẵn sàng áp dụng vào công việc.

Cụ thể:

Giao tiếp KHÔNG GIỚI HẠN qua các lớp học trực tuyến thẳng ra nước ngoài với giáo viên bản xứ và bạn học đa quốc gia cùng lĩnh vực Y Khoa để trao đổi kinh nghiệm, bàn luận các chủ đề chuyên ngành, nâng cao khả năng giao tiếp và trao đổi với bệnh nhân, đồng nghiệp và cấp trên.

Hệ thống giáo trình uy tín chuẩn châu Âu (CEFR) cung cấp cho Y, Bác sĩ đa dạng kiến thức Anh ngữ chuyên ngành từ cơ bản đến chuyên sâu với hơn 20+ chủ đề và bài học tiếng Anh chuyên ngành: Chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng, nghiên cứu dược phẩm, giải phẫu học, bệnh học và ung thư,…… Xây dựng tình huống giao tiếp tiếng Anh thực tế trong môi trường bệnh viện, các tình huống cấp cứu, trao đổi với đồng nghiệp… 

Kế hoạch và nội dung học tập được thiết kế CÁ NHÂN HÓA cho từng học viên dựa theo kết quả bài kiểm tra đầu vào và chuyên khoa công tác. Thời học linh hoạt, lớp giao tiếp trực tuyến mở 24/7, để học viên có thể tham gia học mọi lúc mọi nơi, không ảnh hưởng đến lịch trình công việc thường nhật.

Chuyên viên cố vấn học tập cá nhân tận tình và chuyên nghiệp, luôn theo sát hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học về hệ thống, giáo trình. Thường xuyên tư vấn, báo cáo và theo dõi tiến độ học nhằm giúp Y, Bác sĩ tiến bộ nhanh nhất.

qts english sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi học y có cần giỏi tiếng anh không

Chương trình tiếng Anh chuyên ngành được thiết kế cá nhân hóa cho người học

QTS English mang đến cơ hội học tiếng Anh nói chung và hỗ trợ các Y, Bác sĩ học từ vựng chuyên ngành nói riêng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. 

Chúng tôi cam kết giúp các Y, Bác sĩ tăng ít nhất 1 level sau 6 tháng học đúng lộ trình (theo khung tham chiếu ngôn ngữ 6 bậc CEFR của Châu Âu). Người học có thể tự tin giao tiếp trong môi trường làm việc quốc tế. Đây cũng chính là kim chỉ nam giúp các Y, Bác sĩ theo đuổi các cơ hội công việc tốt hơn, phát triển bản thân trong sự nghiệp khám chữa bệnh.

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Hotline: (028) 38 404 505

Địa Chỉ: 68 Bát Nàn, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2, TP. HCM

Sharing is caring!


15######ĐÚNG1######ảnh cần Cô giới học Học tiếng Anh không là lại no1English no1Learn Tiếng Tóm Top1English Top1Learn
[give_form id="2868661"]

Ways to Give | ASE Foundation for Cardiovascular Ultrasound

Top1Vietnam - Top1Index - Top1List - Top1Brand
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart