[👨‍🎓🇻🇳] Phương pháp học tiếng Anh nhanh nhất: 10 bí quyết đơn giản cho người mới bắt đầu

[👨‍🎓🇻🇳] Phương pháp học tiếng Anh nhanh nhất: 10 bí quyết đơn giản cho người mới bắt đầu

Dù bạn có đang học giao tiếp tiếng Anh theo cách nào, cũng đừng quên 10 bí quyết đơn giản cho người mới bắt đầu dưới đây nhé. Đó có thể là cách để bạn tìm ra phương pháp học tiếng Anh nhanh nhất phù hợp với bản thân đấy!

So với các ngôn ngữ khác, tiếng Anh là một ngôn ngữ tương đối dễ học với bảng chữ cái la-tinh và những quy tắc từ vựng, ngữ pháp. Tuy nhiên, với khối lượng hơn 500.000 từ vựng, hàng chục thì, cấu trúc câu, và rất nhiều những yếu tố khác, người học tiếng Anh giỏi và sử dụng thành thạo cũng phải cần đến hàng năm, thậm chí hàng chục năm.

Thế nên, khi bắt đầu học tiếng Anh bạn cần có lộ trình học tiếng Anh, phương pháp học tiếng Anh khoa học và phù hợp với bản thân.

[post=l-10,l-11,l-12,l-13,l-14,l15]

Dưới đây là những lời khuyên về 10 bí quyết học tiếng Anh nhanh nhất mà Top1Learn đã rút ra trong quá trình đồng hành cùng hàng ngàn học viên:

10 bí quyết học tiếng Anh nhanh nhất cho người mới bắt đầu

1. Đọc mọi thứ bạn có bằng tiếng Anh

Bạn nên đội giao diện mọi thiết bị điện tử bạn có sang tiếng Anh, từ màn hình máy tính cá nhân, điện thoại, đồng hồ thông minh,… Bạn cũng có thể bắt đầu đọc những cuốn sách ngoại văn tiếng Anh, từ tiểu thuyết, văn học,… hoặc tất cả những thông tin bạn cần biết mỗi ngày bằng tiếng Anh. Những nội dung này chắc chắn sẽ chứa đầy từ vựng mới ngon ngọt và cả những cách dùng từ thông dụng đến mới lạ. Bạn có thể học tiếng Anh với các ngữ cảnh khác nhau, giúp cho cách bạn sử dụng tiếng Anh hay hơn.

Mặt khác, học các từ và thành ngữ mới là điều cần thiết để xây dựng “kho vũ khí” từ vựng của bạn, đặc biệt là trong một ngôn ngữ như tiếng Anh! 

Bên cạnh đó, cách học tiếng Anh như thế này sẽ tạo ra một môi trường để bạn đắm chìm trong tiếng Anh. Môi trường này sẽ giúp bạn học tiếng Anh bằng tiềm thức – một phương pháp học tiếng Anh vô cùng hiệu quả mà bạn nên tham khảo ngay từ những ngày mới bắt đầu.

>>> Tham khảo Phương pháp học tiếng Anh bằng tiềm thức: Học ngay cả khi đang ngủ?

Tuy nhiên, bạn không nên chỉ đọc/nghe/xem rồi cho qua… mà hãy làm bước thứ 2.

2. Tích cực ghi chú từ vựng tiếng Anh mới

Đây là một phương pháp học tiếng Anh khá cũ nhưng nó thực sự hiệu quả. Chúng ta không bao giờ có thể nhớ một từ vựng tiếng Anh mới ngay từ lần đầu tiên. Hơn nữa, khi đọc sách hay xem video, chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều từ mới. Tôi đảm bảo rằng dù bạn có học tiếng Anh giỏi đến đâu thì bạn không thể biết hết 100% từ vựng trong những gì bạn tiếp xúc.

Vì thế, bất cứ khi nào có thể hãy luôn có thói quen ghi chú lại những từ vựng mới, sau đó tra từ điển, học cách phát âm và ôn lại chúng hàng ngày cho đến khi không thể quên. Ngoài ra, bạn có thể ghi thêm ngữ cảnh, cách sử dụng từ vựng theo cụm từ hay câu để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình nhanh hơn.

>>> Tham khảo Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh giao tiếp siêu tốc – Học đâu nhớ đấy

3. Giao tiếp tiếng Anh với người thật

Bạn sẽ không thể giao tiếp tiếng Anh tốt nếu như không sử dụng chúng để nói chuyện với những người xung quanh. Ngày nay, cho dù các phương tiện giao tiếp bằng văn bản như tin nhắn điện thoại, ứng dụng nhắn tin trực tuyến,… rất thịnh hành, thì bạn vẫn không thể hoàn toàn dùng những cách này để giao tiếp thường ngày. 

Nói chuyện với những người bản xử không chỉ là cách học tiếng Anh hiệu quả mà còn là cách để bạn kết bạn, hiểu thêm về cách dùng tiếng Anh đúng, và tìm hiểu văn hóa các nước. Những người bạn bản xứ có thể giúp bạn sửa chữa những lỗi sai mà ngay cả những người Việt Nam giỏi tiếng Anh nhất có thể không biết.

Bạn có thể tìm đến các trang web nói chuyện với người nước ngoài nếu như bạn không thể gặp người bạn nói tiếng Anh bản xứ nào. Tham khảo ngay bài viết Review 8 website miễn phí luyện tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài nhé!

4. Theo dõi kênh podcast hoặc kênh Youtube (bằng tiếng Anh)

Thích phim hài? Chính trị? Viết blog? Nấu nướng?… Lồng ghép sở thích của bạn trong việc học tiếng Anh chính là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và nhanh nhất thế giới. Bởi người ra sẽ không bao giờ tiếp thu tốt điều gì nếu như không thích. Vì thế, hãy thử theo dõi kênh podcast hoặc kênh Youtube (bằng tiếng Anh) về những chủ đề bạn ưa thích. 

Bạn có thể bật để nghe chúng bất cứ lúc nào có thể và làm việc khác hoặc chủ động xem để học tiếng Anh. Cách học tiếng Anh chủ động hay bị động bằng tiềm thức đều rất hiệu quả.

>>> Tham khảo Phương pháp học tiếng Anh bằng tiềm thức: Học ngay cả khi đang ngủ?

>>> Tham khảo 5 Kênh Youtube tự học tiếng Anh online cho người mới bắt đầu

5. Đến một đất nước nói tiếng Anh

Chẳng có phương pháp học tiếng Anh nào tốt hơn là chuyển tới một quốc gia nói tiếng Anh để sống và làm việc. Khi ấy, bạn sẽ được đắm mình trong một môi trường sử dụng tiếng Anh hàng ngày. Bạn bị buộc phải sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính, và đó sẽ là động lực tốt nhất để học giao tiếp tiếng Anh thành thạo.

Khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn cũng là một yếu tố quyết định rằng liệu bạn có thể hòa đồng và thích nghi với môi trường này không. Vì thế, đến một đất nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính sẽ là một trong những phương pháp học tiếng Anh nhanh nhất có thể.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và với một danh sách dài các quốc gia để lựa chọn, bạn có thể chọn môi trường học tập lý tưởng của mình dựa trên bán cầu, thời tiết hoặc thành phố yêu thích. Hãy nghĩ tới Úc, New Zealand, Anh, Mỹ, Canada và Nam Phi,… Đừng hạn chế bản thân bởi bất kỳ quốc gia nào nhé!

6. Tận dụng bạn bè của bạn

Bạn có những người bạn đăng tải thông tin trực tuyến bằng tiếng Anh? Đừng vội ẩn họ trên newsfeed của bạn hoặc tỏ ra khó chịu vì họ không nói tiếng Việt.

Bạn hãy thử đọc và tìm hiểu những gì họ viết hoặc chia sẻ. Chúng có thể là tin tức hoặc bài báo trên tạp chí, video, bài nói chuyện, bài đăng trên blog, bài hát hoặc bất cứ điều gì khác. Chỉ cần nó bằng tiếng Anh và là chủ đề mà bạn quan tâm, thì nó sẽ hữu ích!

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thử sử dụng tiếng Anh để chia sẻ các thông tin bạn muốn trên các trang mạng xã hội. Đó là cách khá hay để bạn có thể vận dụng những gì đã học. Thậm chí, những người bạn tốt bụng sẽ giúp bạn sửa những lỗi sai nếu có.

7. Đặt nhiều câu hỏi bằng tiếng Anh

“Curiosity may have killed the cat” là câu tục ngữ quen thuộc với những người đã sử dụng tiếng Anh. Sự tò mò có thể đã giết chết con mèo, nhưng nó cũng thúc đẩy người học học giao tiếp tiếng Anh thành thạo! 

Khi bạn học tiếng Anh, bạn sẽ sớm thu thập được hàng núi câu hỏi. Hãy tò mò và giải quyết chúng! Nếu bạn đã đăng ký vào một khóa học tiếng Anh, hãy hỏi giáo viên của bạn (đó là RẤT NHIỀU họ đã ở đó để làm gì). Nhưng nếu bạn học một mình, đừng lo lắng: hãy tìm câu trả lời trong blog hoặc trang web ngôn ngữ, hỏi những người học khác hoặc đọc qua các diễn đàn. Bạn sẽ rất vui khi tìm được câu trả lời đấy!

[post=l-5,l-6,l-7,l-8,l-9]

8. Theo dõi người nổi tiếng nói tiếng Anh

Ai cũng có cho riêng mình một thần tượng hay người nổi tiếng nào đó. Bạn có thể tìm những người nổi tiếng nói tiếng Anh, để có thể đọc và xem họ, hay đơn giản là nghe những bài hát của họ bằng tiếng Anh. Đó cũng là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả bạn nên tham khảo. 

Bạn có thể tìm một loạt các cuộc phỏng vấn, show truyền hình, bộ phim, bài hát, bài diễn thuyết,… tất cả những gì mà họ tham gia! Bạn có thể học được khá nhiều tiếng lóng, câu chuyện, sự hài hước và giai thoại… Tất cả sẽ giúp bạn giao tiếp thành thạo hơn, sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh điêu luyện hơn, đồng thời cung cấp cho bạn những bài học về mọi lĩnh vực trong cuộc sống… bằng tiếng Anh.

9. Bắt đầu học tiếng Anh với những gì bạn thực sự cần

Hãy luôn bắt đầu với câu hỏi: Mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì? Chắc chắn phần lớn câu trả lời sẽ là để giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Tuy nhiên, hãy nghĩ sâu xa hơn về mục tiêu cuối cùng của việc học tiếng Anh. Bạn muốn đi du học? Bạn muốn đi tu nghiệp ở nước ngoài? Bạn muốn tham gia chuyến học tập miễn phí ở quốc gia khác? Hay bạn muốn đi du lịch quốc tế? Hoặc chỉ đơn giản là bạn cần tiếng Anh giao tiếp để ứng tuyển vào một công ty tốt? Tất cả mục đích, mục tiêu học tiếng Anh đều chính đáng nếu nó đem lại lợi ích cho bạn. 

Hãy viết ra mục tiêu thỏa mãn một cách cụ thể, thực tế, có thể đo lường được, có thể đạt được, rõ ràng về thời gian. Từ đó, bạn sẽ xác định được lộ trình học tiếng Anh của bản thân.

[post=l-10,l-11,l-12,l-13,l-14]

10. Đừng đả kích bản thân khi bạn không làm tốt

Trong quá trình học tiếng Anh, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ gặp những điều bạn không mong muốn xảy ra. Chẳng hạn như bạn không đạt được điểm số trong kỳ thi Ielts như mong muốn, hay chỉ đơn giản là bạn không biết nói gì khi trò chuyện với một người bạn quốc tế mà người đó đang nói những điều bạn không biết.

Đừng bao giờ nói “tôi không biết nói tiếng Anh”, hoặc “tôi không bao giờ hiểu điều này”. Trong thực tế, hãy loại bỏ những câu nói kiểu này ra khỏi đầu của bạn! Chúng chỉ khiến bạn quên đi những gì bạn đã đạt được và thuyết phục bạn rằng giấc mơ nói tiếng Anh của bạn là không thể. Thay vào đó, hãy nói rằng “tôi đang học tiếng Anh và cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày”. Học tiếng Anh không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng giá trị của nó rất tốt. Vì thế, hãy luôn khích lệ bản thân và kiên trì với những gì bạn đã chọn.

Lời kết

Tóm lại, với những người mới bắt đầu, lựa chọn phương pháp học tiếng Anh nhanh nhất không quan trọng bằng phương pháp nào phù hợp với bản thân. Có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh hiệu quả bạn có thể tham khảo. Điều bạn cần làm là thử áp dụng và tìm ra phương pháp học tiếng Anh phù hợp nhất.

[post=l-5,l-6,l-7,l-8,l-9]
 

[give_form id="2868661"]

Ways to Give | ASE Foundation for Cardiovascular Ultrasound

Top1Vietnam - Top1Index - Top1List - Top1Brand
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart