[👨‍🎓🇻🇳] Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả: 100 cách học đơn giản không phải ai cũng biết (Phần I)

[👨‍🎓🇻🇳] Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả: 100 cách học đơn giản không phải ai cũng biết (Phần I)

Top 100 cách học tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả dưới đây có thể giúp bạn tiến bộ không ngờ nếu như áp dụng thường xuyên. Cùng tham khảo để thiết lập một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho riêng mình nhé!

Học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là điều dễ dàng, và học tiếng Anh cũng vậy. Mỗi người có thể mất hàng năm trời để sử dụng tiếng Anh thành thạo, nhất là tiếng Anh giao tiếp. Thế nhưng, để rút ngắn thời gian, cải thiện khả năng tiếng Anh một cách nhanh chóng, mỗi người nên tìm cho mình một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. 

Khi tìm kiếm cụm từ “cách học tiếng anh hiệu quả” trên mạng bạn chắc chắn sẽ thấy hàng triệu kết quả khác nhau chỉ trong vài giây. Thậm chí, có những đường link quảng cáo cho một “phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất thế giới” nào đó thôi thúc bạn phải click vào ngay lập tức. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công với những lời khuyên ấy. Dưới đây là top 100 cách học tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả Top1Learn đã chọn lọc. Chúng có thể giúp bạn tiến bộ không ngờ trong giao tiếp nếu như được áp dụng đúng cách đấy nhé!

Lưu ý trước khi tham khảo 100 cách học tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả

1. Không có bất kỳ sự sắp xếp thứ tự ưu tiên nào cho 100 cách dưới đây. 

2. Đọc thật kỹ, và ghi chú những từ khóa trong mỗi cách.

3. Cân nhắc xem cách nào phù hợp với nhu cầu học của bản thân.

4. Thiết lập một lộ trình học và luyện tập giao tiếp tiếng Anh khoa học với những cách đã chọn lọc. 

5. Cách áp dụng khác nhau sẽ đem đến những hiệu quả khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải thực sự chăm chỉ và quyết tâm theo đuổi phương pháp học tiếng anh mà bạn đã lựa chọn.

100 cách học tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả (Phần I)

[post=p-381]

 1. Đừng sợ phạm sai lầm.
  Hãy luôn tự tin. Mọi người chỉ có thể sửa chữa sai lầm của bạn khi họ nghe bạn thực hiện chúng.

 2. Để bản thân đắm chìm trong tiếng Anh tất cả mọi lúc có thể.
  Bạn có thể đặt bản thân bạn trong một môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh hoàn toàn, bởi đó sẽ là nơi bạn có thể học tiếng Anh bằng tiềm thức một cách hiệu quả. Cách tốt nhất cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh chính là thông qua nói – speaking. Bạn có thể tích cực tham gia những buổi trò chuyện cùng bạn bè, đồng nghiệp, chủ động phát biểu trong lớp học hoặc cuộc họp,… cách học tiếng anh đơn giản mà hiệu quả nhất tôi từng biết.

 3. Học và thực hành tiếng Anh mỗi ngày.
  Lập cho mình một lộ trình học tiếng Anh khoa học và phù hợp. Quyết định bao nhiêu thời gian trong một tuần bạn sẽ dành cho việc học tiếng Anh và gắn bó với nó. Thiết lập việc học tiếng Anh giao tiếp thành một thói quen khó bỏ sẽ giúp bạn theo đuổi nó lâu dài.

[post=l-10,l-11,l-12,l-13,l-14]

 1. Kêu gọi sự giúp đỡ từ gia đình.
  Nói với gia đình và bạn bè của bạn về kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả mà bạn đã tâm đắc lập ra. Nghiêm túc “yêu cầu” họ thúc đẩy bạn học tập, hạn chế làm phiền trong thời gian học. Nếu được, những người thân trong gia đình có thể chuyển sang giao tiếp bằng tiếng Anh với bạn như một cách luyện tập. 

 2. Luyện tập 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết trong giao tiếp.
  Mặc dù muốn cái thiện giao tiếp tiếng Anh nhưng cả 4 kỹ năng này đều cần thiết. Khi bạn đọc tiếng Anh tốt, bạn sẽ tiếp thu được nhiều từ vựng, đồng thời cũng sẽ cải thiện ngữ pháp tiếng Anh. Điều này sẽ trực tiếp giúp bạn có thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy.

 3. Học từ vựng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.
  Hãy có một cuốn sổ ghi chép những từ vựng tiếng Anh mới mà bạn học được hoặc nhìn thấy ở đâu đó. Sử dụng chúng trong câu và cố gắng nói chúng ít nhất 3 lần khi bạn giao tiếp bằng tiếng Anh. Con số 3 lần là con số bản lề gợi mở trí nhớ trước khi bạn có thể “ghim” từ đó trong não của mình.

 4. Học tiếng Anh từ các nguồn miễn phí.
  Truy cập trang web học tiếng Anh miễn phí ít nhất một lần một ngày và hoàn thành một bài học.
  >>> Review 7 trang web luyện thi IELTS online miễn phí và chất lượng nhất hiện nay
  >>> Review 8 website miễn phí luyện tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài

 5. Ghi nhớ từ vựng tiếng Anh theo chủ đề.
  Đây là một trong những cách phổ biến nhất để học từ vựng, nhất là khi có bài kiểm tra. 
  >>> 500+ từ vựng tiếng Anh theo chủ đề: Miêu tả con người
  >>> Quảng bá văn hóa ẩm thực cùng bộ từ vựng tiếng Anh theo chủ đề: Tên các món ăn Việt Nam
  >>> Khám phá Thế giới với sổ tay từ vựng tiếng Anh theo chủ đề: Du lịch

 6. Sử dụng đồng hồ sinh học của bạn để lập thời gian biểu học tiếng Anh.
  Nếu bạn không phải là người của buổi sáng, hãy học vào buổi chiều. Học đúng thời điểm phù hợp chính là cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu.

 7. Học nhớ từ vựng theo câu.
  Bạn sẽ tìm thấy các từ dễ nhớ hơn nếu bạn cố gắng nhớ một câu ví dụ sử dụng từ đó thay vì từ đó.

 8. Lên kế hoạch làm bài kiểm tra.
  Bạn sẽ thấy rằng bạn làm việc chăm chỉ hơn khi bạn cần học một cái gì đó. Bạn có thể tham khảo những trang web cung cấp các bài test miễn phí để kiểm tra trình độ của mình.
  >>> Top 5 nguồn thi thử IELTS online 4 kĩ năng bám sát đề thi thật

 9. Đặt mục tiêu học tiếng Anh xa hơn.
  Nói vậy, tốt hơn hết là đừng học chỉ để làm bài kiểm tra. Hãy nghĩ về bức tranh lớn hơn. Bạn có thể làm gì khi bạn có trình độ tiếng Anh tốt? Chất lượng cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện như thế nào?

 10. Học có chiến lược.
  Lập chiến lược học tiếng Anh thay vì chỉ là một mục tiêu về điểm số

 11. Biết khen thưởng bản thân.
  Tự thưởng cho bản thân khi đạt được một mục tiêu nhỏ trong toàn bộ kế hoạch học tiếng Anh của mình. Việc tự khích lệ bản thân giúp bạn có thái độ học tập tích cực và chủ động trong lâu dài.

 12. Học tiếng Anh khi bạn muốn.
  Tạo ra một bầu không khí mà bạn muốn học, không phải vì bạn phải làm. Bạn học được nhiều hơn khi bạn học vì bạn muốn.

 13. Chọn phương pháp học tiếng anh hiệu quả.
  Ở đây, hãy tìm những phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả với bản thân bạn. Đó có thể là những cách học tiếng Anh đơn giản tại nhà mà bạn đã từng áp dụng thành công trong quá khứ. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc đã từng học nhưng mất gốc, bạn có thể tham khảo phương pháp học tiếng Anh giao tiếp của Top1Learn và chọn cho mình một phương án phù hợp nhất.

 14. Chỉ ra cách bạn học tiếng Anh hiệu quả.
  Nó có thể bằng cách ghi nhớ, đọc, nói, tóm tắt hoặc các phương pháp khác. Tìm hiểu làm thế nào bạn học tốt nhất. Nó có thể ở một nơi yên tĩnh một mình hoặc với một nhóm.

 15. Tìm sự trợ giúp từ chuyên gia tiếng Anh.
  Nếu bạn không hiểu một cái gì đó, bạn đã phải hỏi ai đó. Hãy hỏi giáo viên, bạn học hoặc bạn bè của bạn để được giúp đỡ. “Học thầy không tày học bạn” là câu thành ngữ luôn đúng khi bạn muốn học tiếng Anh hiệu quả.

 16. Ôn tập! Ôn tập! Ôn tập!
  Hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian để xem lại những thứ bạn đã học trong quá khứ.

 17. Đừng học liên tục cả ngày.
  Đó không phải ý tưởng hay khi bạn chỉ ngồi im một chỗ và cố gắng nhồi nhét từ vựng, ngữ pháp, hoặc làm những bài kiểm tra tiếng Anh. Hãy học có kế hoạch. Thời gian tự học tốt nhất cho mỗi người là từ 30 phút đến 90 phút mỗi ngày. Vì thế, bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý giữa học tiếng Anh và những hoạt động khác trong đời sống, kể cả nghỉ ngơi.

 18. Đừng vội vàng để lên cấp độ.
  Tập trung vào cấp độ của bạn quan trọng hơn rất nhiều việc lên cấp. Bạn cần cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh hiện tại của mình, hướng đến một mục tiêu để vượt qua. Hãy học thật đúng cách, đó là cách khiến bạn thăng cấp nhanh hơn.

 19. Xem DVD chứ không phải TV.
  Tốt hơn hết là sử dụng thứ gì đó mà bạn có thể xem lại để nắm bắt thông tin mà bạn có thể đã bỏ lỡ lần đầu tiên.
  >>> 5 Kênh Youtube tự học tiếng Anh online cho người mới bắt đầu

 20. Luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài.
  Xem TV chỉ cho bạn cơ hội nghe một cái gì đó chính xác lần đầu tiên. Điều này là tốt hơn cho sinh viên cấp cao. Có thể là một thực hành tuyệt vời để nói chuyện với người nói tiếng Anh bản địa vì vậy bạn không nên yêu cầu họ lặp lại!
  >>> Review 8 website miễn phí luyện tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài

 21. Lựa chọn đúng loại sách tiếng Anh nên đọc.
  Những cuốn sách được đặc biệt viết cho trình độ của bạn. Đọc cả một cuốn tiểu thuyết. Bạn có thể làm được! Bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời sau đó.

 22. Tham khảo sách thiếu nhi nếu là người mới bắt đầu học tiếng Anh.
  Sách thiếu nhi có những từ dễ hơn và là một thay thế tốt cho người đọc được phân loại.

 23. Học tiếng Anh qua báo chí.
  Báo chí là một nơi tốt để tìm các cấu trúc thụ động. Đọc qua một bài viết và xem nếu bạn có thể tìm thấy các câu bị động.

 24. Học cách suy luận nghĩa của từ vựng.
  Với những từ vựng tiếng Anh bạn không hiểu, đừng lo, hãy thử đọc những từ xung quanh để cắt nghĩa. Sau đó, bạn có thể tra từ điển để hiểu nghĩa chính xác và kiểm tra suy luận của mình.

 25. Hãy cố gắng hiểu nghĩa chung trước.
  Như ở tip trên, bạn không cần thiết phải hiểu ngay từng từ vựng tiếng Anh trong một câu hay một đoạn văn. Hãy suy luận hàm ý chung trước. Điều này khiến bạn phản xạ nhanh hơn trong giao tiếp

 26. Học từ gốc.
  Họ sẽ giúp bạn đoán nghĩa của từ. Ví dụ: scrib = write, min = small

 27. Học tất cả các dạng của một từ vựng tiếng Anh.
  Khi bạn học một từ mới, hãy nghĩ đến tất cả các dạng khác của nó: Beautiful (tính từ), beauty (danh từ), beautiful (trạng từ)
  >>> Nhận diện TỪ LOẠI trong tiếng Anh: Chức năng, dấu hiệu nhận biết và bài tập

 28. Tìm hiểu các tiền tố (dis-, un-, re-) và hậu tố (-ly, -ment, -ful), chúng sẽ giúp bạn tìm ra nghĩa của từ và xây dựng vốn từ vựng của bạn.

 29. Tiếng Anh, không giống như tiếng Nhật hay tiếng Pháp, nó sử dụng trọng âm từ. Đối với các từ mới, đếm các âm tiết và tìm nơi nhấn trọng âm
  >>> Cách nhận biết trọng âm tiếng Anh – 13 Quy tắc và bài tập áp dụng

 30. Sử dụng tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có thể. 

 31. Luôn suy nghĩ bằng tiếng Anh.
  Hãy suy nghĩ bằng tiếng Anh để cải thiện sự lưu loát của bạn. Nói chuyện với chính mình bằng tiếng Anh trong các tình huống giả định. Chẳng hạn như khi đang đi đường, hãy suy nghĩ một cuộc hội thoại tiếng Anh về bất cứ điều gì mà bạn đang nhìn thấy.

 32. Bạn có thể học tiếng Anh từ một cuốn sách. Giống như lái xe, bạn chỉ có thể học thông qua việc đó.
  >>> [Ebook Miễn Phí] 10 Cuốn sách tiếng Anh dễ đọc và dễ học cho người mới bắt đầu
  >>> 12 cuốn sách tiếng Anh giúp 'thăng hạng' giao tiếp tốt nhất hiện nay

 33. Học ngữ pháp tiếng Anh qua giao tiếp.
  Cách tự nhiên nhất để học ngữ pháp là thông qua giao tiếp tiếng Anh. Hãy cố gắng tạo điều kiện để bản thân có thể giao tiếp tiếng Anh bất cứ khi nào có thể

 34. Viết nhật ký bằng tiếng Anh.
  Bắt đầu bằng cách viết một vài câu mỗi ngày và sau đó tập thói quen viết nhiều hơn. Việc tập viết tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng và ngữ pháp.

 35. Viết blog trực tuyến bằng tiếng Anh.
  Tại sao không bắt đầu một blog trực tuyến và chia sẻ các bài viết của bạn với thế giới?

 36. Hãy viết đúng.
  Để trở thành một nhà văn giỏi hơn, hãy suy nghĩ nhiều ý tưởng và suy nghĩ trên giấy mà không phải lo lắng về ngữ pháp hay chính tả. Sau đó suy nghĩ về cấu trúc. Sau đó, viết tác phẩm của bạn bằng cách sử dụng ngữ pháp và chính tả chính xác. Cuối cùng, đọc lại nhiều lần để kiểm tra lỗi.

 37. Chú ý dấu câu.
  Hãy chú ý dấu câu của bạn vì nó hoàn toàn có thể thay đổi những gì bạn đang cố gắng nói. Kiểm tra sự khác biệt về ý nghĩa giữa hai câu sau: 
  “A woman without her man is nothing” và “A woman: without her, man is nothing”.

 38. Học tiếng Anh qua bài hát.
  Một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất chính là học qua các giai điệu. Trên tinh thần đó, Top1Learn tổng hợp một danh sách các bài hát tiếng Anh hay, ý nghĩa với tốc độ vừa phải giúp bạn luyện nghe và nâng cao kĩ năng nói tiếng Anh hoàn hảo. Hãy bắt đầu bằng những bước chậm mà chắc trên hành trình chinh phục ngoại ngữ của mình nhé!
  >>> Top bài hát tiếng anh hay nhất cho người mới bắt đầu

 39. Nhắn tin bằng tiếng Anh.
  Sử dụng các phòng chat, diễn đàn và các trang web cộng đồng để luyện chat bằng tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo Top 5 phần mềm chat tiếng Anh với robot thông minh trước khi tìm được những người bạn thật sự có thể giúp bạn luyện tập giao tiếp tiếng Anh nhé.

 40. Shadowing.
  Đây là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả không nên bỏ qua, nhất là những ai mới bắt đầu. Nghe một vài câu sau đó lặp lại những gì bạn nghe. Tập trung vào nhịp điệu và ngữ điệu, điều này giúp bạn có thể giao tiếng tiếng Anh chuẩn phát âm như người bản xứ rất nhanh nếu làm ngay từ đầu.

 41. Học tiếng Anh bằng tiềm thức.
  Phương pháp học tiếng Anh bằng tiềm thức giúp bạn tiết kiệm thời gian, tối ưu thời gian rảnh để tự học. Bạn hoàn toàn có thể bật chương trình tiếng Anh và để chúng chạy trong vô thức, rồi làm việc khác, hoặc bật trong lúc…ngủ. Việc này cũng tương tự như khi bạn đang nghe nhạc hay radio nhưng vẫn làm việc vậy. Với phương pháp này, bạn có thể học mọi lúc mọi nơi, tận dụng được quỹ thời gian eo hẹp trong ngày để học tiếng Anh, nhất là tiếng Anh giao tiếp với kỹ năng nghe – nói.

 42. Luôn lặp lại những từ vựng, câu nói tiếng Anh bạn nghe thấy một cách chính xác từ ngữ điệu, phát âm và nhịp điệu.

 43. Viết chính tả.
  Nghe  audio tiếng Anh sau đó thử viết ra những gì bạn nghe thấy. Đây là một trong những cách luyện nghe không phụ đề cho bạn.
  >>> 14 trang web giúp kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả tiếng Anh tốt nhất

 44. Ghi âm giọng nói tiếng Anh của bản thân.
  Không ai thích nghe giọng nói của mình, nhưng hãy dũng cảm và thử nó! Ghi lại giọng nói của bạn và lắng nghe phát âm và ngữ điệu của bạn. Nó sẽ giúp bạn xác định vấn đề bạn đang gặp phải. Từ đó, bạn có thể tìm cách khắc phục những điểm yếu của mình trong giao tiếp tiếng Anh.

 45. Ghi âm hoặc ghi hình buổi học tiếng Anh.
  Ôn lại bài chưa bao giờ là điều thừa thãi khi học, nhất là những môn học cần sự chăm chỉ và cần cù như tiếng Anh.

 46. Sử dụng từ điển Anh – Anh.
  Hãy sử dụng từ điển Anh – Anh nhiều nhất có thể. Chỉ sử dụng từ điển Anh Việt khi bạn không thể hiểu được những phần dịch nghĩa.
  >>> 5 ứng dụng từ điển tiếng Anh đáng tin cậy nhất hiện nay – Top1Learn

 47. Chọn từ điển tiếng Anh phù hợp.
  Nếu một từ điển tiếng Anh / tiếng Anh có vẻ quá sức với bạn, hãy tìm những từ điển học tiếng Anh dành cho học sinh tiếng Anh ở trình độ của bạn. Ví dụ như từ điển nổi tiếng Oxford có rất nhiều loại dành riêng cho từng trình độ, Oxford Pocket Dictionary và Oxford Basic Dictionary là hai cuốn dành cho người mới bắt đầu học tiếng Anh.

 48. Học tiếng Anh cùng Top1Learn!
  Để khắc phục điểm yếu trong việc học tiếng Anh giao tiếp cho các sinh viên nói riêng và những người học tiếng Anh nói chung, Top1Learn đã xây dựng và phát triển “Hệ thống học tiếng Anh giao tiếp Top1Learn” viết tắt là LLS (Top1Learn Learning System) để giúp những người mất gốc tiếng Anh thay đổi nhận thức, thói quen nhằm tìm ra một phương pháp học tiếng Anh hoàn toàn mới.

[post=l-16,l-17,l-18,l-19,l-20]

Lời kết

Trên đây là 50 bí kíp trong bộ 100 cách học tiếng Anh đơn giản hiệu quả mà Top1Learn tổng hợp để giúp bạn có thể cải thiện trình độ giao tiếp tiếng Anh của mình. Hãy đọc kỹ các lưu ý ở phần đầu tiên và áp dụng đúng cách nhé. Chúc bạn thành công!

[give_form id="2868661"]

Ways to Give | ASE Foundation for Cardiovascular Ultrasound

Top1Vietnam - Top1Index - Top1List - Top1Brand
Logo
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart